Liên kết website:
 
 
 
 
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

1. AI?

- Q: Ai là người tôi cần liên hệ để tham gia hệ thống VTOS và thẩm định?

- A: Cán bộ Đăng ký thẩm định của VTCB là người bạn cần liên hệ để tham gia hệ thống VTOS và đăng ký thẩm định. Nếu bạn là nhân viên, bạn cần liên hệ với Cán bộ phụ trách Nhân sự hoặc Tổ chức, Hành chính… của doanh nghiệp bạn.

- Q: Ai có thể giúp đỡ tôi chuẩn bị cho buổi thẩm định?

- A: Đào tạo viên, Cán bộ phụ trách Nhân sự tại đơn vị của bạn; Cán bộ Quản lý Trung tâm thẩm định của VTCB tại các địa phương; Cán bộ của Văn phòng VTCB là những người có thể giúp đỡ bạn chuẩn bị cho buổi thẩm định.

- Q: Ai sẽ là người thẩm định tôi?

- A: Thẩm định viên là người sẽ thẩm định bạn. Họ là những chuyên gia hàng đầu trong chuyên ngành của bạn, đến từ các doanh nghiệp và các trường đào tạo du lịch, đã được huấn luyện nghiệp vụ thẩm định theo tiêu chuẩn VTOS.

- Q: Ai là người cấp chứng chỉ cho tôi?

- A: Hội đồng Cấp Chứng chỉ nghiệp vụ du lịch (VTCB) – một cơ quan thuộc Tổng cục du lịch là đơn vị cấp chứng chỉ cho bạn.

2. BAO NHIÊU?

- Q: Tôi phải trả bao nhiêu tiền để được thẩm định?

- A: Số tiền bạn phải trả tùy thuộc vào nghiệp vụ mà bạn đăng ký thẩm định theo 2 nhóm có mức thu dưới đây:

Nhóm 1:

- Bao gồm 04 nghiệp vụ Phục vụ Nhà hàng; Kỹ thuật chế biến món ăn Âu; Kỹ thuật chế biến món ăn Việt NamKỹ thuật làm bánh Âu).

- Mức thu: 2.800.000 VNĐ/người/lượt thẩm định.

Nhóm 2:

- Bao gồm 08 nghiệp vụ Phục vụ buồng; An ninh khách sạn; Lễ tân; Hướng dẫn du lịch; Điều hành tour; Đại lý lữ hành; Đặt giữ chỗ lữ hành  Đặt giữ buồng khách sạn.

- Mức thu: 2.200.000 VNĐ/lượt thẩm định.

Ghi chú:

- Các mức thu trên chưa bao gồm thuế VAT.

- Q: Tôi phải đăng ký bao nhiêu nhân viên mỗi lần thẩm định? (Dành cho cán bộ Nhân sự)

- A: Bạn cần đăng ký tối thiểu 3 nhân viên mỗi nghiệp vụ cho mỗi lần thẩm định. Số lượng này giúp VTCB sắp xếp lịch thẩm định cho đơn vị bạn nhanh chóng hơn, rút ngắn thời gian chờ đợi cho doanh nghiệp bạn.

- Q: Bao nhiêu người sẽ được thẩm định trong một buổi?

- A: Tùy từng nghiệp vụ và điều kiện của Trung tâm thẩm định, mỗi buổi thẩm định (sáng hoặc chiều) sẽ có tối đa 3 đến 4 nhân viên được thẩm định.

- Q: Bài thẩm định của tôi diễn ra trong bao nhiêu lâu?

- A: Bài thẩm định gồm 2 nội dung: Thực hành và Lý thuyết. Phần Thực hành kéo dài từ 60 phút đến 80 phút cho mỗi thí sinh tùy từng nghiệp vụ. Phần Lý thuyết kéo dài 30 phút với 25 câu hỏi trắc nghiệm. Bạn sẽ được các Thẩm định viên thông báo cụ thể thời gian mỗi phần việc tại buổi thẩm định.

- Q: Bao nhiêu người sẽ thẩm định tôi?

- A: 2 Thẩm định viên của VTCB sẽ thẩm định kỹ năng thực hành, ngoài ra còn có sự giám sát của những cán bộ VTCB.

3. Ở ĐÂU?

- Q: Tôi sẽ được thẩm định ở đâu?

- A: Nếu bạn là nhân viên Phục vụ Buồng và An ninh khách sạn, bạn sẽ được thẩm định tại doanh nghiệp của mình (doanh nghiệp của bạn cần nộp đơn đăng ký trở thành Trung tâm đánh giá và đủ điều kiện theo quy định của VTCB). Nếu bạn là nhân viên các nghiệp vụ khác, bạn sẽ được thẩm định tại các Trung tâm thẩm định của VTCB gần với doanh nghiệp của bạn nhất. Một số địa phương xa Trung tâm thẩm định, VTCB sẽ tổ chức thẩm định tại doanh nghiệp nếu doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện quy định.

- Q: Tôi có thể liên lạc với VTCB ở đâu?

- A: Bạn có thể liên lạc với VTCB theo địa chỉ: Tầng 7 - 80 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 04.3.944 6494 Fax: 04.3.944 6495. Email: vtcb@hn.vnn.vn .

- Q: Tôi có thể tải các mẫu đơn đăng ký, tài liệu hướng dẫn ở đâu?

- A: Bạn có thể tải các mẫu đơn đăng ký, tài liệu hướng dẫn từ website của VTCB tại địa chỉ http://vtcb.org.vn

4. KHI NÀO?

- Q: Khi nào thì tôi nhận được Sổ Kỹ năng nghề để tiến hành đào tạo, tôi đã gửi đăng ký tham gia hệ thống VTOS cho VTCB tuần trước?

- A: Tùy theo khoảng cách địa lý và số lượng nhân viên bạn đã đăng ký với VTCB, bạn sẽ nhận được Sổ Kỹ năng nghề trong vòng 4 tuần kể từ khi đăng ký.

- Q: Khi nào thì nhân viên của tôi được thẩm định?

- A: Tùy theo số lượng nhân viên các nghiệp vụ mà bạn đã đăng ký thẩm định và số đơn đăng ký thẩm định mà VTCB nhận được hàng tháng, VTCB sẽ xếp lịch thẩm định cho nhân viên của bạn một cách nhanh nhất trong vòng 5 tuần kể từ khi nhận được đơn Đăng ký Thẩm định và Sổ Kỹ năng nghề của doanh nghiệp gửi lại. Vì vậy bạn cần thực hiện chính xác những yêu cầu của quy trình đăng ký thẩm định và hướng dẫn của VTCB để có thể cho nhân viên thẩm định sớm.

- Q: Khi nào thì tôi được biết kết quả thẩm định?

- A: Bạn sẽ được biết kết quả thẩm định khi Văn phòng VTCB gửi thư chính thức thông báo tới bạn và doanh nghiệp của bạn trong vòng 8 tuần. Kết quả sẽ không được công bố sau khi buổi thẩm định vừa kết thúc.

5. CÁI GÌ và NHƯ THẾ NÀO?

- Q: Tôi phải chuẩn bị những gì cho buổi thẩm định?

- A: Ngoài những kỹ năng thực hành theo tiêu chuẩn VTOS và kiến thức nghiệp vụ, bạn cần có sức khỏe tốt và tâm trạng thoái mái, tự tin. Hãy coi buổi thẩm định như một buổi làm việc bình thường của bạn.

- Q: Tôi sẽ phải làm gì trong buổi thẩm định?

- A: Bạn cần hoàn thành tốt những bài tập phần thực hành và bài thi lý thuyết. Thẩm định bao gồm: 1. Thẩm định kỹ năng thực hành theo tiêu chuẩn VTOS với những Công việc được nêu trong Sổ kỹ năng nghề. 2. Kiểm tra kiến thức lý thuyết với 25 câu hỏi trắc nghiệm về chuyên môn.

- Q: Tôi có thể dùng tài liệu nào để ôn tập cho việc thẩm định?

- A: Bạn có thể yêu cầu Đào tạo viên của mình hướng dẫn theo sách in và hình ảnh trong đĩa DVD của Dự án EU. Ngoài ra bạn có thể liên hệ với VTCB để mua một số sách nghiệp vụ khác. Những tài liệu này cùng nỗ lực của bạn sẽ giúp bạn có kết quả tốt trong buổi thẩm định.

6. Liên quan đến HOÃN, HỦY THẨM ĐỊNH

- Q: Do có việc đột xuất, tôi phải hoãn (hủy) thẩm định cho nhân viên của mình, tôi phải làm gì? (dành cho cán bộ nhân sự)

- A: Lịch thẩm định của VTCB được sắp xếp chặt chẽ và liên quan tới nhiều bên khác nhau. Nếu không vì lý do bất khả kháng, doanh nghiệp không nên hoãn (hủy) thẩm định. Nếu vẫn phải hoãn (hủy), doanh nghiệp cần thông báo và gửi công văn chính thức về Văn phòng VTCB trong thời gian sớm nhất.

7. Liên quan đến THẨM ĐỊNH LẠI

- Q: Tôi đã không đạt trong lần thẩm định vừa qua, tôi có thể thẩm định lại được không?

- A: Bạn có thể thẩm định lại nếu muốn. Bạn cần đề nghị cán bộ phụ trách nhân sự tại doanh nghiệp mình liên hệ với VTCB và đăng ký thẩm định lại cho bạn. VTCB sẽ xếp lịch thẩm định lại cho bạn khi nhận được đơn Đăng ký thẩm định từ doanh nghiệp của bạn.

- Q: Nếu tôi chỉ không đạt nội dung thẩm định lý thuyết hoặc thực hành, tôi có phải thẩm định lại cả hai nội dung không?

- A: Bạn sẽ phải thẩm định lại cả lý thuyết và thực hành nếu không đạt phần thẩm định thực hành (hoặc cả thực hành và lý thuyết) ở lần thẩm định trước. Bạn chỉ phải thẩm định lại nội dung lý thuyết nếu bạn chỉ không đạt phần thẩm định lý thuyết ở lần thẩm định trước.

- Q: Tôi phải trả bao nhiêu tiền để được thẩm định lại?

- A: Nếu bạn thẩm định lại cả nội dung thực hành và lý thuyết, bạn phải trả 100% mức thu dịch vụ thẩm định. Nếu bạn chỉ thẩm định lại nội dung lý thuyết, bạn chỉ phải trả 20% mức thu dịch vụ thẩm định.

 
HỘI ĐỒNG CẤP CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ DU LỊCH   Tel: 84-4-39446494 - Fax: 84-4-39446495 - Tầng 7 - 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Email: vtcb@hn.vnn.vn