Liên kết website:
 
 
 
 
TIN NGÀNH DU LỊCH
 Di sản văn hóa nhân loại Thành nhà Hồ, niềm tự hào của xứ Thanh
Tin đưa ngày: 01/07/2011
Sau 6 năm chờ đợi với bao nỗ lực của các cấp, ngành và nhân dân Vĩnh Lộc nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung, Thành nhà Hồ đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại.

Thành nhà Hồ tọa lạc giữa hai dòng sông: Sông Mã và sông Bưởi như hai con rồng khổng lồ quấn quanh vùng đất gần 10 ngàn ha. Đến nay có nhiều tên gọi khác nhau: Thành nhà Hồ, thành Tây Giai, thành An Tôn và thành Tây Đô.


       Đường thần đạo

Gọi là Thành nhà Hồ vì mùa Xuân năm Đinh Sửa (1397) vua Trần Thuận Tông giao nhiệm vụ cho Hồ Qúy Ly vào động An Tôn làm 5 việc lớn: Xây thành, đắp lũy, xây dựng cung điện, lập nhà miếu, nền xã, mở đường phố.

Thành nhà Hồ tuy là hình chữ Nhật, nhưng chiều dài chỉ hơn chiều rộng 13m. Chiều dài theo hướng Đông - Tây là 883,5m, chiều rộng theo hướng Nam - Bắc là 870,5m. Mỗi bức tường thành được lắp ghép 5 hàng đá phiến ở phần nổi trên mặt đất và 2 hàng chìm dưới mặt đất làm móng.

Toàn bộ cổng thành là hình thang cân theo kiểu “thượng thu hạ thách” cực kỳ vững chãi. Năm 1965, giặc Mỹ ném bom bên cạnh mà cửa thành vẫn không suy chuyển. Trong 4 mặt thành thì có 3 mặt được lắp ghép bằng các phiến đá được đẽo, gọt, gia công khá kỹ lưỡng, bề mặt phẳng lỳ. Riêng mặt tường thành phía Bắc được lắp ghép bằng các phiến đá nhỏ hơn, chưa được đẽo gọt tinh vi. Có thể mặt tường này được xây dựng sau cùng, phải làm vội vàng khi giặc Minh sắp kéo sang xâm lược (theo tư liệu của Phạm Văn Chấy - Thành nhà Hồ và Những câu chuyện xây thành đắp lũy - NXB Thanh Hóa).

                                                                                                            Tường thành

Thành nhà Hồ hiện nay nằm trên địa giới hành chính 2 xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa). Thành nhà Hồ bao gồm vùng đề cử 155,5ha nằm trong một vùng đệm 5.078,5ha bao gồm toàn bộ tòa Thành đá, La thành, Hào thành, các di tích khảo cổ dưới lòng đất, các làng cổ, di tích chùa, đền, hang động... liên quan đến Thành nhà Hồ.

Tin Thành nhà Hồ chính thức được ghi vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới đã khơi dậy niềm tự hào của người dân xứ Thanh.

                                                                                                       Đàn tế Nam Giao

Ngày 28/6, ngay từ sáng sớm, nhiều người dân các xã lân cận của huyện Vĩnh Lộc biết tin vui đã trở lại Thành nhà Hồ để cùng cảm nhận và chia sẻ cảm giác tự hào: được "sở hữu" một Di sản Văn hóa của nhân loại ngay trên chính quê hương mình.

                                                                               Đoàn khách nước ngoài đầu tiên đi thăm di sản

Gặp chúng tôi, anh Nguyễn Anh Sơn, xã Vĩnh Tiến hồ hởi nói: “Tôi mới xem truyền hình đưa tin Thành nhà Hồ đã được công nhận là Di sản Văn hóa của nhân loại nên thấy vui lắm. Người dân chúng tôi ai cũng trông mong cái ngày này đã lâu rồi. Vậy là từ nay trên quê hương chúng tôi có một Di sản Văn hóa mang tầm thế giới”.

Ông Khăm - my - xay - nha - vông, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, chia sẻ niềm vui khi đến thăm Thành nhà Hồ: “Đoàn chúng tôi thật vinh dự khi trở thành những vị khách nước ngoài đầu tiên viếng thăm một Di sản Văn hóa của thế giới. Xin chúc mừng các bạn”. 

                                                                    Giếng Vua được phát hiện năm 2009 tại khu vực đàn tế Nam Giao

Ông Nguyễn Xuân Toán, Trưởng phòng Nghiệp vụ di sản, Trung tâm bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ tự hào: “Tin vui Thành nhà Hồ được chính thức công nhận là Di sản Văn hóa của nhân loại không chỉ anh em chúng tôi mà người dân huyện Vĩnh Lộc nói riêng và nhân dân Thanh Hóa hết sức vui mừng và phấn khởi. Là những người con quê hương sống trên mảnh đất Vĩnh Lộc, không chỉ có niềm tự hào mà còn gắn với trách nhiệm chung bảo vệ và phát huy những giá trị vốn có của di sản Thành nhà Hồ”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết: Việc Thành Nhà Hồ được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới là tin vui, niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa nói riêng, cả nước nói chung. 

Thanh Hóa cam kết thực hiện nghiêm Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới năm 1972 của UNESCO cũng như những khuyến nghị của UNESCO và Trung tâm Quốc tế về Di tích và di chỉ ICOMOS trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản Thành nhà Hồ.      Di vật bằng đất nung được phát hiện tại Thành nhà Hồ (Ảnh: TT Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ) Khách du lịch tham quan phòng trưng bày hiện vật

Đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thành nhà Hồ đến với bạn bè trong và ngoài nước. Nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân địa phương về ý nghĩa, tầm quan trọng của di sản Thành nhà Hồ, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.

Thanh Hóa sẽ phối hợp với các ban ngành Trung ương để tiếp tục nghiên cứu sâu thêm về di tích Thành nhà Hồ và các di tích phụ cận trên nhiều phương diện: Lịch sử, văn hoá, kiến trúc, khảo cổ, cảnh quan... cũng như tiếp tục có sự đầu tư thoả đáng cho công tác quản lý, bảo vệ, trùng tu và phát huy giá trị của di sản để nơi đây luôn là điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa và các nhà khoa học, khảo cổ học trong nước và quốc tế.

                                                                                                                                                                                                Duy Tuyên - Triệu Sơn

dantri.com.vn
Quay lại
 
Các thông tin đã đưa
 • Tưng bừng lễ hội San Francisco 2011 - (31/05/2011)
 • Thành lập Ban chỉ đạo và Ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2012 - (31/05/2011)
 • Tạm dừng xét duyệt nhân sự XNC đối với khách DL của các doanh nghiệp chưa đổi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế mới - (26/04/2011)
 • Sẽ có khán đài gần 9.000 chỗ phục vụ Carnaval Hạ Long 2011 - (22/04/2011)
 • Xây dựng chính sách cấp bách trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình - (22/04/2011)
 • Khai mạc các Phiên họp Nhóm công tác du lịch ASEAN tại Hà Nội - (08/04/2011)
 • Chương trình Phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do EU tài trợ - (08/02/2011)
 • Festival cầu Long Biên 2010 - (23/11/2010)
 • Thêm 3 cơ sở được phép đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch - (22/11/2010)
 • TCDL hướng dẫn triển khai cấp, đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch - (13/08/2010)
 •  
  HỘI ĐỒNG CẤP CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ DU LỊCH   Tel: 84-4-39446494 - Fax: 84-4-39446495 - Tầng 7 - 80 Quán Sứ - Hoàn Kiếm - Hà Nội - Email: vtcb@hn.vnn.vn